Hợp tác xã nấm lý tưởng Đông Anh xin kính chào quý khách, cảm ơn quý khách đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi!
- Chuẩn
bị túi
màng mỏng: Chọn túi PE hay PP có
kích thước 38-40x17-20cm, dày 0,05-0.06mm. Cũng có thể
dùng chai thủy tinh miệng rộng
để nuôi trồng
nấm kim châm. Khi dùng chai thủy tinh miệng rộng
cần phải
chuẩn bị
thêm các miếng màng
mỏng, giây báo
hay vải phin để phủ
miệng bình trước
khi khử trùng (diệt
khuẩn).
- Phối
trộn
nguyên
liệu: Nguyên liệu trồng
nấm kim châm tương đối đa
dạng có thể
là: Thân lá đậu đỏ, vỏ lạc mùn cưa cao su, mùn cưa tạp,
mùn cưa bồ
để, rơm
ra, lõi ngô, bã mía , vỏ
chuối....
- Một số
công thức trộn
nguyên liệu:
+ Công
thức 1: Mùn cưa
77%, Cám gạo
20%, Bột thạch
cao 1%, Đường 1%, supe lân 1% bổ sung nước đạt
độ ẩm
60-70%, pH 6,5.
+ Công
thức 2: Rơm
rạ cắt
nhỏ 72%, cám gạo
20%, bột ngô 5%, Đường
1%, super lân
1%, bột thạch
cao 1%. Bổ
sung nước đạt
độ ẩm
60-70%, pH 6,5.
+ Cần lưu
ý riêng với
mùn cưa phải
phải ủ đống sau 3-6 tháng mới nên sử
dụng để trồng
nấm kim châm. Nếu vội
thì phải vừa
phơi nắng
vừa nhào
trộn với
nước, sau vài ngày.
+ Lèn nguyên liệu vào
túi nilon màng mỏng
tương tự
như khi làm
bịch nuôi trồng
nấm sò, mộc
nhĩ... có thể
dùng tay hoặc dùng máy
đùn.
Mỗi túi nên
chứa khoảng
0,4-0,5kg nguyên
liệu. Chừa
ra khoảng 20cm chiều cao ở
phía trên để sau này
cho cuống nấm
kim châm có chỗ mọc.
Làm phẳng
bề mặt
môi trường để tạo
ra một lỗ
giếng, sau này dùng để
cấy giống.
Làm cục
bông tròn ruồi cuộn
màng mỏng
phía trên lại quanh nút bông, phủ một
miếng giếay
bóa lên trên rồi buộc
lại bằng
dây nilon. Hấp khử
trùng gián đoạn
như đối
với các nấm
khác. Đợi nguội
đến 25°C
đưa vào
buồng cấy
giống. Thường một
chai giống có thể
dùng để cấy
cho khoảng 30-40 túi. Cần dùng các
chai hay bịch
giống đã có sợi nấm
mọc trắng
đến đáy nhưng không nên dùng các loại để
lâu tới quá 2 tháng.
+ Sau
khi cây giống
vào túi đựng
môi trường sản
xuất ta đặt các
bịch này
vòa các giá gỗ hoặc
trê nứa có chiều
rộng 1m, chiều dài
tùy diện tích của
phòng, các tầng cách nhau 50-60cm. Duy trì nhiệt
độ 20-23°C,
sau 20-30 ngày
sợi nấm
sẽ mọc
đầy túi. Độ ẩm tương đối
không khí trong phòng nuôi nấm dùy trì
khoảng 80-90%.
+ Khi
nấm hình thành quả
thể thì nhiệt
độ thích hợp
nhất là
13°C, không nên
nuôi trồng nấm
kim châm ở nhiệt
độ quả
16°C.
+ Khi
quả thể
mọc ra cần
mở hết
miệng túi, giữ độ ẩm,
giữ độ ẩm tương đối
của không khí
khoảng 80-85%, duy trì ánh sáng khuyếch tán. Việc
nới dần
chiều dài
phía trên của túi nên
theo nguyên
tắc khi nào
túi cũng cao hơn quả
thể 5cm. Nếu
không làm như
vậy quả
thể sẽ
bị nở
sớm, cuống
nấm ngắn.
Lúc cuống nấm
kim châm cao dần thì nên
hạ độ ẩm tương đối
của không khí
xuống còn 75-80%, giữ
phòng tối nuôi trồng
nấm từ
khi xuất hiện
xuất hiện
quả thể
đến lúc thu hoạch.
- Thu hoạch:
+ Sau
khi cuống nấm
dài đến
15cm thì có thể thu hoạch
đợt đầu.
Sau khi thu hái
nấm, kéo túi
nấm lên cao hơn
bề mặt
môi trường khoảng
2cm, duy trì
nhiệt độ
khoảng 13°C,
chỉ sau khoảng 3-4 ngày đã xuất hiện
quả thể
nấm đợt
2.Toàn bộ
thời gian nuôi trồng kéo dài
trong khoảng
75-90 ngày.
+ Ngoài phương pháp cho nấm
mọc ra từ
một đầu
bịch còn có
phương pháp làm cho nấm
kim châm mọc ra từ
hai đầu bịch.
Khi đó
phải cho nguyên liệu vào
ống dài,
làm nút bông
ở cả
hai đầu và
đặt ngang bịch nấm
trên giá thể.
+ Ngoài phương pháp trồng
nấm kim châm trong túi màng mỏng
còn có thể nuôi trồng
trong các chai thủy tính. Khi bắt
đầu chuẩn
bị quả
thể cần
bỏ nút
ra và gài
miệng túi những
tấm giấy
sáp hình dẻ quạt
cao 15cm, đường
chu vi trên
là 34cm, đường chu vi dưới
là 20cm.